Christ the Redeemer พระคริสต์ผู้ไถ่อนุสาวรีย์บนภูเขาคอร์โควาโด

By | February 21, 2022

รูปปั้น Christ the Redeemer อันเป็นสัญลักษณ์สามารถมองเห็นได้จากทุกที่ในรีโอเดจาเนโร ประติมากรรมสูง 38 เมตรตั้งอยู่บนยอดเขาคอร์โควาโด เป็นรูปปั้นอาร์ตเดโคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ควรตื่นแต่เช้าเพื่อขึ้นไปบนยอดเขาก่อนที่อากาศจะร้อนหรือคนพลุกพล่านเกินไป หากคุณรู้สึกไม่อยากเดินขึ้นเขา คุณสามารถนั่งรถไฟไปด้านบนสุด หรือนั่งแท็กซี่ไปที่ที่จอดรถแล้วขึ้นรถชัตเทิลบัสจากที่นั่น

Christ the Redeemer, Cristo Redentor ชาวโปรตุเกส, รูปปั้นขนาดมหึมาของพระเยซูคริสต์ที่ยอด Mount Corcovado, Rio de Janeiro ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล Corcovado ตั้งตระหง่านเหนือเมืองริโอเดจาเนโรซึ่งเป็นเมืองท่าหลักของบราซิลซึ่งมีการเฉลิมฉลองในเพลงพื้นบ้านและเพลงยอดนิยม รูปปั้นพระเยซูคริสต์ผู้ไถ่สร้างเสร็จในปี 1931 และสูง 98 ฟุต (30 เมตร) โดยกางแขนออกในแนวนอนยาว 92 ฟุต (28 เมตร) รูปปั้นนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของทั้งเมืองริโอเดจาเนโรและทั้งประเทศบราซิล

2 - Christ the Redeemer พระคริสต์ผู้ไถ่อนุสาวรีย์บนภูเขาคอร์โควาโด
พระคริสต์ผู้ไถ่

รูปปั้นนี้ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็กที่หุ้มด้วยกระเบื้องโมเสกของกระเบื้องหินสบู่รูปสามเหลี่ยมหลายพันชิ้น ตั้งอยู่บนฐานแท่นหินสี่เหลี่ยมสูงประมาณ 26 ฟุต (8 เมตร) ซึ่งตัวมันเองตั้งอยู่บนดาดฟ้าบนยอดเขา รูปปั้นนี้เป็นประติมากรรมสไตล์อาร์ตเดคโคที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในยุค 1850 นักบวชชาววินเซนต์ เปโดร มาเรีย บอส แนะนำให้วางอนุสาวรีย์คริสเตียนบนภูเขากอร์โกวาโดเพื่อเป็นเกียรติแก่อิซาเบล เจ้าหญิงผู้สำเร็จราชการแห่งบราซิล และธิดาของจักรพรรดิเปโดรที่ 2 แม้ว่าโครงการจะไม่ได้รับการอนุมัติก็ตาม ในปีพ.ศ. 2464 อัครสังฆมณฑลโรมันคาธอลิกแห่งริโอเดจาเนโรเสนอให้สร้างรูปปั้นของพระคริสต์บนยอดเขาสูง 2,310 ฟุต (704 เมตร) ซึ่งจะทำให้มองเห็นได้จากทุกที่ในริโอเนื่องจากความสูงที่ควบคุมได้ ประชาชนยื่นคำร้อง ปธน. Epitácio Pessoa อนุญาตให้สร้างรูปปั้นบน Mount Corcovado

ได้รับอนุญาตแล้ว และวางศิลาฤกษ์ของฐานที่มั่นในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2465 เพื่อรำลึกถึงการครบรอบ 100 ปีในวันนั้นที่บราซิลได้รับอิสรภาพจากโปรตุเกส แม้ว่าจะยังไม่ได้เลือกการออกแบบขั้นสุดท้ายของอนุสาวรีย์ก็ตาม ในปีเดียวกันนั้นเอง มีการจัดการแข่งขันเพื่อค้นหานักออกแบบ และวิศวกรชาวบราซิล Heitor da Silva Costa ได้รับเลือกจากภาพร่างของพระเยซูคริสต์ที่ถือไม้กางเขนในมือขวาและโลกทางซ้ายของเขา ในความร่วมมือกับศิลปินชาวบราซิล Carlos Oswald ซิลวาคอสตาแก้ไขแผนในภายหลัง Oswald ได้รับการยกย่องว่าเป็นท่ายืนของรูปปั้นโดยกางแขนออกกว้าง Paul Landowski ประติมากรชาวฝรั่งเศส ซึ่งร่วมมือกับ Silva Costa ในการออกแบบขั้นสุดท้าย ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักออกแบบหลักของศีรษะและมือของหุ่น มีการระดมทุนเป็นการส่วนตัวโดยเฉพาะคริสตจักร ภายใต้การดูแลของ Silva Costa การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 2469 และดำเนินต่อไปเป็นเวลาห้าปี ในช่วงเวลานั้น วัตถุดิบและคนงานถูกส่งไปยังยอดเขาโดยทางรถไฟ

หลังจากสร้างแล้วเสร็จ รูปปั้นได้อุทิศในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2474 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้มีการซ่อมแซมและปรับปรุงใหม่ รวมทั้งการทำความสะอาดอย่างละเอียดในปี พ.ศ. 2523 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเสด็จเยือนบราซิลของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ที่บราซิลในปีนั้น โครงการในปี 2553 เมื่อพื้นผิวได้รับการซ่อมแซมและตกแต่งใหม่ บันไดเลื่อนและลิฟต์แบบพาโนรามาถูกเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ปี 2545 ก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะไปถึงรูปปั้นนั้น นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 200 ขั้นเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเดินทาง ในปีพ.ศ. 2549 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปีของรูปปั้น โบสถ์ที่ฐานจึงอุทิศให้กับแม่พระแห่งอปาเรซิดา นักบุญอุปถัมภ์ของบราซิล

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ที่ตั้ง: Parque Nacional da Tijuca – Alto da Boa Vista, Rio de Janeiro – RJ, Brazil

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ศิลปะ

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง