สถานที่ท่องเที่ยว Hosier Lane สุดยอดศิลปะ ในใจกลางเมืองเมลเบิร์น

By | May 28, 2022

ถนนสายสตรีทอาร์ตที่โด่งดังที่สุดในเมลเบิร์น ความยาวปูด้วยหินของ Hosier Lane ดึงดูดผู้คนที่ถือกล้องมาไว้บนผืนผ้าใบสีสันสดใสของกราฟฟิตี ลายฉลุ และงานศิลปะจัดวาง หัวข้อที่เปลี่ยนไปเริ่มจากการเมืองไปสู่การต่อต้านวัฒนธรรม ปรุงแต่งด้วยอารมณ์ขันที่ไม่เคารพ

สตรีทอาร์ตยังคงดำเนินต่อไปตามถนน Rutledge Lane ซึ่งมีเกือกม้าหมุนวนกลับมาที่ Hosier Lane ในขณะที่งานศิลปะมีวิวัฒนาการไป โดยมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สดใหม่ถูกโยนทิ้งข้ามคืนอย่างต่อเนื่อง (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทางการผิดกฎหมายจริงๆ) การเข้าชมสองครั้งจะไม่เหมือนเดิม

คุณจะได้เยี่ยมชม Hosier Laneรวมถึงถนนหนทางที่เต็มไปด้วยงานศิลปะมากมายในบริเวณใกล้เคียง รวมถึง AC/DC Lane ในทัวร์เดินชมใจกลางเมือง

2 1 - สถานที่ท่องเที่ยว Hosier Lane สุดยอดศิลปะ ในใจกลางเมืองเมลเบิร์น

สตรีทอาร์ตHosier Lane

ผลงานของศิลปินชื่อดังของออสเตรเลียและนานาชาติมากมายถูกพบเห็นใน Hosier Laneนับตั้งแต่มันมีชื่อเสียงเป็นครั้งแรกในวงการสตรีทอาร์ตทั่วโลกในปี 1990 ชิ้นส่วนลายฉลุ Banksy ที่รู้จักกันดีที่สุดคือ Parachuting Rat จากปี 2546 ถูกทาสีทับโดยเจ้าหน้าที่สภาเทศบาลเมืองในปี 2010

ศิลปินชื่อดังคนอื่นๆ ที่มอบผลงานอันแสนวิเศษให้กับงานของพวกเขา ได้แก่ ABOVE (สหรัฐอเมริกา), Shepard Fairey (สหรัฐอเมริกา), Invader (ฝรั่งเศส) และ D*FACE (GB) รวมถึงพรสวรรค์ในท้องถิ่นเช่น Ha Ha, Prism และ Rone

ประวัติHosier Lane

ศิลปินแนวสตรีทของเมลเบิร์นเป็นผู้นำในแวดวงกราฟฟิตี้ในนิวยอร์กเป็นครั้งแรก โดยเน้นที่ตู้รถไฟและรางรถไฟในช่วงทศวรรษ 1980 ก่อนที่ตรอกซอกซอยในเมืองที่มืดมิดและรกร้างของเมลเบิร์นจะกลายเป็นผืนผ้าใบรูปแบบใหม่สำหรับการสร้างสรรค์ เมื่อเวลาผ่านไปศิลปะลายฉลุ ‘ขนมอบ’ และรูปปั้นเสริมแท็กและชิ้นส่วนที่ทาสีด้วยสเปรย์หลังจากเวลาผ่านไปหลายชั่วโมง

บาร์และร้านอาหารเล็กๆ เริ่มโผล่ขึ้นมาจากถนนสายหลักในเมือง ในไม่ช้า เมืองนี้ก็เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและความสนใจจากผู้มาเยือนจากต่างประเทศที่เมลเบิร์น กำแพงส่วนตัวและสาธารณะหลายแห่งในปัจจุบันมีภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่ทาสีทั่วเมลเบิร์นHosier Lane เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการผจญภัยบนถนนของคุณ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่แสดงสตรีทอาร์ตใต้ดินในเมลเบิร์นยุคแรกๆ ให้ค้นหาสารคดี RASH ปี 2005

ในปี 2020 ชายสวมหน้ากาก 10 คนพ่นสีHosier Lane ด้วยถังดับเพลิงที่เต็มไปด้วยสีสดใส ซึ่งเป็นการกระทำที่ก่อกวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและนายกเทศมนตรี ไม่ชัดเจนว่านี่เป็นการตอบสนองต่อการค้าสตรีทอาร์ตของHosier Lane หรือเป็นเพียงการมีส่วนร่วมที่น่าเบื่อในเรื่องราวของมัน แต่เลนที่ปูด้วยหินบลูสโตนได้รับการทำความสะอาดอย่างรวดเร็วและงานศิลปะใหม่ ๆ ก็ปรากฏขึ้นเกือบจะในทันที

เส้นทางHosier Lane

เลนนี้อยู่ตรงข้ามกับ Federation Square (‘Fed Square’ สำหรับคนในท้องถิ่น) ริม Flinders Street ทางตอนใต้สุดของใจกลางเมืองเมลเบิร์น Fed Square ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางวัฒนธรรมที่สำคัญสองแห่ง ได้แก่ ACMI พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมหน้าจอ และ Ian Potter Centre: NGV Australia

สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ต้องระวังคือโรงละคร Forum ที่สร้างขึ้นในช่วงทศวรรษ 1920 ซึ่งเดิมเป็นวังรูปภาพและปัจจุบันเป็นสถานที่แสดงดนตรีสดที่สำคัญ

Hosier Laneบาร์และร้านอาหาร

ร้านอาหารทาปาสสัญชาติสเปน MoVida ซึ่งเป็นสถาบันในเมลเบิร์น ตั้งอยู่ทางใต้สุดของถนน Hosier ขณะที่ร้านใหม่ Tres a Cinco โรงอาหารเม็กซิกันสีสันสดใสที่ขายทาโก้และเตกีลา ได้เปลี่ยนค็อกเทลบาร์ Misty ที่มีมาช้านาน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ เซ็นเตอร์ ปอมปิดู สถาปัตยกรรม พิพิธภัณฑ์ลูฟร์และเลฮาลส์

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต คาสิโนเล่นง่ายได้เงินจริง