ภาพ ผู้พัน Acland และ Lord Sydney : The Archers

By | March 12, 2022

เรื่องย่อ ภาพ ผู้พัน Acland และ Lord Sydney : The Archers

ภาพเหมือนคู่ขนาดใหญ่นี้แสดงภาพขุนนางรุ่นเยาว์สองคนในขนาดเท่าตัวจริง ดัดลีย์ อเล็กซานเดอร์ ซิดนีย์ คอสบี ลอร์ดซิดนีย์ (ค.ศ. 1732–1774) แสดงทางด้านซ้าย และพันเอกจอห์น ไดค์ แอคแลนด์ (ค.ศ. 1746-1778) กระโดดไปข้างหน้าทางด้านขวา แต่งกายด้วยเสื้อผ้ากึ่งประวัติศาสตร์ที่คิดค้นโดยศิลปิน พวกเขากำลังเลียนแบบการล่าสัตว์ในยุคกลางหรือยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เกมที่ตายแล้วที่พวกเขาทิ้งไว้ในเส้นทางของพวกเขาเน้นย้ำเลือดผู้สูงศักดิ์และสิทธิของชนชั้นสูงในการตามล่า ภาพวาดดังกล่าวเฉลิมฉลองมิตรภาพของผู้ชายโดยเชื่อมโยงกับอดีตของอัศวินในจินตนาการ เมื่อขุนนางรุ่นเยาว์ดำเนินกิจกรรม ‘ลูกผู้ชาย’ ร่วมกับฉากหลังของป่าโบราณ อาสาสมัครทั้งสองวิ่งและเล็งอย่างกลมกลืนเป็นจังหวะที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งกันและกันและเป็นปรมาจารย์ร่วมกันเหนือธรรมชาติ

Joshua Reynolds วาดภาพนี้ไม่นานหลังจากที่เขารับหน้าที่เป็นประธานคนแรกของ Royal Academy of Arts ที่เพิ่งเปิดใหม่ และนำเสนอ ‘วาทกรรม’ อันโด่งดังเรื่องแรกของเขาเกี่ยวกับงานศิลปะ หนังสือพี่เลี้ยงของ Reynolds ยืนยันว่าภาพวาดถูกประหารชีวิตในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนที่เขามักจะสงวนไว้สำหรับโครงการส่วนตัวมากกว่าค่าคอมมิชชัน ซึ่งบ่งบอกว่าภาพวาดนี้สร้างขึ้นจากความตั้งใจของเขาเอง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อมองไปยังนิทรรศการประจำปีของ Royal Academy ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ ขนาดที่ยิ่งใหญ่ของงาน การแสดงละครที่มีการจัดองค์ประกอบอย่างแน่นหนา และเสียงสะท้อนโดยเจตนาของฉากในตำนานที่ยิ่งใหญ่ของจิตรกรชาวอิตาลี ทิเชียน ล้วนพูดถึงความมุ่งมั่นที่ไม่ธรรมดาของเรย์โนลด์สในการยกระดับโปรไฟล์และสถานะของศิลปะอังกฤษในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพวาดนี้ ซึ่งเป็นภาพเหมือนชายที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาของเขาที่จะยกระดับภาพเหมือนให้อยู่ในระดับของศิลปะชั้นสูง ควบคู่ไปกับประเภทของการวาดภาพประวัติศาสตร์ ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วถือว่าเหนือกว่า

ภาพของพี่เลี้ยงสองคนกำลังล่าสัตว์ด้วยธนูและลูกศรชี้ไปที่ความกระตือรือร้นในการยิงธนูในแวดวงชนชั้นสูงในเวลานี้ ดูตัวอย่างของ Johann Zoffany’s Three Sons of John, 3rd Earl of Bute c.1763–4 (Tate T07863) Aa ถูกดึงดูดด้วยความสัมพันธ์ที่แนบแน่นและโรแมนติก ร่างของนักธนูจึงกลายเป็นจุดอ้างอิงที่ทันสมัยสำหรับชายหนุ่มผู้มีสิทธิพิเศษ และเป็นหน้ากากเชิงเปรียบเทียบที่เป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลร่วมสมัย

ภาพวาดดังกล่าวจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยอังกฤษประจำปีครั้งที่สองของ Royal Academy ในปี ค.ศ. 1770 หลังจากนั้นจึงอยู่ในสตูดิโอของ Reynolds เป็นเวลาหลายปี ในที่สุดก็ถูกซื้อโดยภรรยาม่ายของ Acland ในปี ค.ศ. 1779 เพื่อรำลึกถึงสามีของเธอที่เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองอัมพาตเมื่อปีที่แล้วซึ่งอาจเกิดจากการบาดเจ็บจากสงคราม

1 2 - ภาพ ผู้พัน Acland และ Lord Sydney : The Archers
ภาพ ผู้พัน Acland และ Lord Sydney : The Archers

ศิลปิน เซอร์ Joshua Reynolds 1723–1792

ขนาดกลาง สีน้ำมันบนผ้าใบ
ขนาดรองรับ: 2360 × 1800 มม.
กรอบ: 2990 × 2445 × 170 มม.
คอลเลกชัน Tate
ซื้อกิจการ (สร้างกองทุน Tate Collection) ด้วยความช่วยเหลือจากกองทุนอนุสรณ์มรดกแห่งชาติ สมาชิก Tate กองทุนศิลปะ (ด้วยเงินบริจาคจากมูลนิธิ Wolfson) และผู้บริจาคอื่นๆ ปี 2548

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Christ the Redeemer พระคริสต์ผู้ไถ่อนุสาวรีย์บนภูเขาคอร์โควาโด

เครดิต สมัครเว็บตรง