ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ของ Palacio de Bellas Artes

By | July 9, 2022

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง Palacio de Bellas Artes ขนาดมหึมาโดยศิลปินชาวเม็กซิกันที่มีชื่อเสียงระดับโลกตั้งอยู่ชั้นบนสุดของพระราชวังหินอ่อนสีขาวอันวิจิตรแห่งนี้ ซึ่งเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและศูนย์ศิลปะซึ่งได้รับมอบหมายจากประธานาธิบดี Porfirio Díaz

ประวัติศาสตร์ของ Palacio de Bellas Artes
การก่อสร้างอาคารอันโดดเด่นเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1905 ภายใต้การดูแลของ Adamo Boari สถาปนิกชาวอิตาลี ผู้ชื่นชอบสไตล์นีโอคลาสสิกและอาร์ตนูโว ความยุ่งยากเกิดขึ้นเมื่อเปลือกหินอ่อนหนักจมลงในดินชั้นล่างที่เป็นรูพรุน แล้วการปฏิวัติของเม็กซิโกก็เข้ามาแทรกแซง

สถาปนิก Federico Mariscal ได้เสร็จสิ้นการตกแต่งภายในในช่วงทศวรรษที่ 1930 โดยใช้สไตล์อาร์ตเดโคที่ทันสมัยกว่า พระราชวังวิจิตรศิลป์ (Palace of Fine Arts) มีลักษณะอาร์ตนูโวและอาร์ตเดโคอยู่ด้านใน ถือเป็นหนึ่งในอาคารที่งดงามที่สุดในยุคนี้

64 Copy - ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ของ Palacio de Bellas Artes

จิตรกรรมฝาผนัง
บนชั้น 2 มีผลงานสองชิ้นช่วงต้นทศวรรษ 1950 โดยจิตรกรผู้เป็นมรดก Zapotec Rufino Tamayo: México de hoy (เม็กซิโกวันนี้) และ Nacimiento de la nacionalidad (กำเนิดสัญชาติ) ซึ่งเป็นภาพสัญลักษณ์ของการสร้างสรรค์เอกลักษณ์ของลูกครึ่ง (บรรพบุรุษผสม)

ที่ปลายด้านตะวันตกของชั้น 3 เป็นร้าน El hombre en el cruce de caminos (Man at the Crossroads) อันโด่งดังของดิเอโก ริเวรา ซึ่งเดิมรับหน้าที่ดูแล Rockefeller Center ในนิวยอร์ก ร็อคกี้เฟลเลอร์มีต้นฉบับถูกทำลายเนื่องจากธีมต่อต้านทุนนิยม แต่ริเวร่าสร้างใหม่ที่นี่ในปี 1934

ทางด้านทิศเหนือคือ La nueva democracia สามส่วนของ David Alfaro Siqueiros (ประชาธิปไตยใหม่) และ Carnaval de la vida mexicana สี่ส่วนของริเวร่า (Carnival of Mexican Life) ไปทางทิศตะวันออกคือ La katharsis (Catharsis) ของ José Clemente Orozco ซึ่งแสดงถึงความขัดแย้งระหว่าง “สังคม” และ “ธรรมชาติ” ของมนุษยชาติ

Museo Nacional de Arquitectura บนชั้น 4 จัดแสดงนิทรรศการที่เปลี่ยนแปลงไปเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมร่วมสมัย นอกจากนี้ พระราชวังยังจัดแสดงนิทรรศการศิลปะชั่วคราวที่โดดเด่นอีกด้วย

65 Copy - ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ของ Palacio de Bellas Artes

โรงละคร Bellas Artes
โรงละคร Bellas Artes ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้เป็นผลงานชิ้นเอก (แต่สามารถดูได้เฉพาะระหว่างการแสดง) โดยมีม่านกระจกสีแสดงภาพ Valle de México ตามการออกแบบโดยจิตรกรชาวเม็กซิกัน Gerardo Murillo (หรือที่รู้จักในชื่อ Dr Atl) มันถูกประกอบขึ้นโดยช่างอัญมณีชาวนิวยอร์ก Tiffany & Co จากแก้วสีเกือบล้านชิ้น โรงละครเป็นเวทีสำหรับการแสดงโอเปร่าและซิมโฟนีตามฤดูกาล และ Ballet Folklórico de México

ตั๋ว
ค่าเข้าชม 75 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อผู้ใหญ่ 1 คน และฟรีสำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 13 ปีหรือผู้ทุพพลภาพ เข้าชมฟรีในวันอาทิตย์สำหรับทั้งชาวต่างชาติและชาวเม็กซิกัน ไม่สามารถจองออนไลน์ล่วงหน้าหรือจองตั๋วได้ – ต้องซื้อจากสำนักงานขายตั๋วของพิพิธภัณฑ์ในวันที่

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ สถาปัตยกรรม Sydney Opera House

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง