สถาปัตยกรรม Sydney Opera House

By | June 9, 2022

Sydney Opera House ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก Jørn Utzon อาคารที่สวยงามแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์กที่มีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย ด้วยสายตาที่อ้างถึงใบเรือของเรือยอทช์ มันเป็นการแสดงตนที่สูงตระหง่านและมีอำนาจ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่แสดงห้าแห่งสำหรับการเต้นรำ คอนเสิร์ต โอเปร่า และโรงละคร เดินเล่นข้างนอกให้สะใจ วิธีที่ดีที่สุดในการสัมผัสประสบการณ์การตกแต่งภายในคือการเข้าร่วมการแสดง แต่คุณสามารถใช้บริการไกด์ทัวร์เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง (มีหลายภาษา) พร้อมอาหารเสริม งานปรับปรุงที่กำลังดำเนินการอยู่ซึ่งมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2565 อาจขัดขวางการเยี่ยมชม

7 - สถาปัตยกรรม Sydney Opera House

ใครเป็นคนสร้าง Sydney Opera House ?

โรงอุปรากรซิดนีย์ตั้งอยู่ในอ่าวซิดนีย์เป็นศูนย์ศิลปะการแสดงที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลียตั้งแต่เปิดดำเนินการในปี 2516

ในปี ค.ศ. 1956 มีการส่งผลงานออกแบบ 233 แบบสำหรับการแข่งขันการออกแบบระดับนานาชาติสำหรับโรงอุปรากรซิดนีย์ Jørn Utzon สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ออกแบบหลังจากชนะการแข่งขันสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติในปี 2500 คณะกรรมการตัดสินทางเทคนิคอ้างว่าปฏิเสธการเข้าร่วมของเขา แต่ภายหลังได้รับการฟื้นฟูตามคำร้องขอของหนึ่งในผู้พิพากษา สถาปนิก Eero Saarinen ซึ่งปฏิเสธ เพื่อรับรองการออกแบบอื่น ๆ

Ove Arup (ผู้ก่อตั้ง Arup) มีส่วนร่วมในการออกแบบเบื้องต้นของอาคารในปี 1950 และยังคงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและบำรุงรักษาในระยะยาว การออกแบบและการก่อสร้างเปลือกคอนกรีตสำเร็จรูปขนาดใหญ่ของอาคารทำให้ทีมของ Arup พบกับความท้าทายทางวิศวกรรมที่นับแต่นั้นมาได้กลายเป็นหนึ่งในตำนานของอาชีพนี้

โรงอุปรากรซิดนีย์เดิมคาดว่าจะใช้เงิน 7 ล้านเหรียญสหรัฐในการสร้าง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ 102 ล้านดอลลาร์โดยเงินส่วนใหญ่มาจากลอตเตอรีของรัฐ โครงการนี้คาดว่าจะใช้เวลาสี่ปีจึงจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม มันต้องใช้เวลาสิบสี่ปีและจ้างพนักงานก่อสร้าง 10,000 คน

งานในโรงอุปรากรซิดนีย์เริ่มต้นขึ้น 2 ปีในปี 2502 หลังจากที่ Jørn Utzon ชนะการแข่งขันด้านสถาปัตยกรรม มันถูกสร้างขึ้นบน Bennelong Point ติดกับสะพาน Sydney Harbour Bridge ของ Jon Bradfiled ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากทุกด้าน ในปีพ.ศ. 2509 ระหว่างการสัมภาษณ์กับโทรทัศน์ของเดนมาร์ก Utzon กล่าวว่า “มันเป็นโครงการในอุดมคติสำหรับสถาปนิก อย่างแรกเพราะมีสถานที่ที่สวยงามพร้อมวิวที่สวยงาม และอย่างที่สองคือไม่มีรายการที่มีรายละเอียด”

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเปิดโรงอุปรากรซิดนีย์อย่างเป็นทางการ (สร้างเสร็จโดยฮอลล์ ทอดด์ และลิตเติลมอร์) เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ระหว่างช่วงทศวรรษ 1980 มีการสร้างผลงานใหม่หลายชิ้น ตอกย้ำตำแหน่งของโอเปร่าเฮาส์ให้เป็นหนึ่งในสถานที่แสดงศิลปะการแสดงชั้นนำของโลก

โรงละครโอเปร่าซึ่งตั้งอยู่บนอ่าวซิดนีย์ที่มีทัศนียภาพสวยงาม ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลีย มีการจัดงาน 3,000 งานทุกปี ดึงดูดผู้เข้าชมกว่า 10.9 ล้านคนจากทั่วทุกมุมโลกทุกปี รวมถึงผู้เข้าชม 200,000 คนที่เข้าร่วมทัวร์พร้อมไกด์ โครงสร้างพื้นฐานที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้ให้ความกระจ่างแก่ชุมชนออสเตรเลียและผลักดันการพัฒนาของซิดนีย์

UNESCO ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2550 โดยระบุว่า “…มันเป็นตัวแทนของความคิดสร้างสรรค์หลายสาย ทั้งในรูปแบบสถาปัตยกรรมและการออกแบบโครงสร้าง… มันเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกที่ไม่อาจโต้แย้งได้ของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ ไม่เพียงแต่ในศตวรรษที่ 20 แต่ใน ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ’

นอกจากนี้ยังมีทัวร์หลังเวที ‘เข้าถึงทุกพื้นที่’ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง (175 ดอลลาร์) ซึ่งออกเดินทางเวลา 7.00 น. และรวมอาหารเช้าในห้องกรีน อีกวิธีหนึ่งในการสัมผัสโอเปร่าเฮาส์รวมถึงการเล่าเรื่องเกี่ยวกับชาวอะบอริจินเป็นเวลาเจ็ดนาทีที่ Badu Gili ซึ่งฉายบนใบเรือทุกคืนยามพระอาทิตย์ตกดิน เวลา 21:00 น. 21:30 น. และ 22:00 น.

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ อนุสาวรีย์ Shrine of Remembrance ในเซาท์ยาร์รา พราราน และวินด์เซอร์

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ